[Thủ thuật] Bắt đầu lập trình Android

Thảo luận trong 'App Development' bắt đầu bởi banglcb, 1/12/13.

 1. banglcb

  banglcb Nhai Sỏi Răng Không Mẻ

  Bài viết:
  101
  Được thích:
  80
  Yêu cầu kiến thức cơ bản cho lập trình Android:

  Để lập trình android, mình nghĩ mọi người chỉ cần kiến thức java căn bản là hoàn toàn được. Căn bản ở đây có nghĩa là hiểu được thế nào là class, package, biết ý nghĩa của các từ khóa như public, private, protected,... thành thạo các lệnh cơ bản như if, for(), switch(), while(), do while()... biết sử dụng các lệnh chuyển kiểu nhưInteger.parseInt() hay String.valueOf()...
  Nên có thêm kiến thức về gói java.util vì đây là gói hỗ trợ nhiều lớp rất mạnh được sử dụng trên mọi nền, ngoài ra các gói như java.io, java.net... cũng được recommended

  Các kiến thức về các gói lập trình cho desktop như java.awt, java.swing hoàn toàn không cần thiết (bản thân mình cũng chưa sử dụng cái này bao giờ, nhảy vào học java là học J2ME luôn), hay các gói của J2ME cũng vậy Lập trình Android tuy cũng là lập trình di động, nhưng các điện thoại sử dụng hđh Android có cấu hình rất mạnh (Nexus One có VXL lên tới 1Ghz), vì vậy 2 nền tảng Android và J2ME cũng rất khác nhau.

  Android có những gói riêng hỗ trợ lập trình cho nó và không yêu cầu khắt khe về việc tối ưu code như J2ME. Thật đáng tiếc vì J2ME khônng ứng dụng được mấy vào lập trình Android (tuy nhiên 1 số kỹ thuật cơ bản cho lập trình game 2D như Sprite, double buffering, Tile... thì vẫn ko hề phí phạm chút nào).

  Cài đặt Android để lập trình:

  Để lập trình Android thì mỗi bộ SDK của Google là không đủ, bạn còn cần tích hợp nó vào một IDE như Eclipse. Có 2 bài hướng dẫn rất chi tiết về cài đặt Android trong Eclipse cũng như Netbeans trên Internet (các bạn có thể tìm kiểu thêm), nhưng theo mình mọi người nên sử dụng Eclipse hơn vì nó có nhiều tính năng hỗ trợ lập trình Google, còn Netbeans thì plugin cho Android vẫn chưa hoàn thiện lắm.

  Để học lập trình Android theo mình nên đọc 2 cuốn Professional Android Application Development và Unlocking Android (có thể download tại http://kcc.net.vn). Cả 2 cuốn đều dành cho beginner nhưng cuốn đầu code nhiều, giải thích ít, cuốn thứ 2 giải thích rõ ràng hơn. Nếu có ai có ý định tham khảo thì nên đọc cuốn UA trước để hiểu rõ hơn Android, sử dụng cuốn PAAD trong việc tham khảo các đoạn code cho lập trình.

Chia sẻ trang này